VIETNAM INTERNATIONAL FASHION WEEK

#VIFW

Bài viết

NGUYỄN MINH CÔNG MANG MIỀN TÂY SÔNG NƯỚC VÀO BST AVIFW HÈ 2023

Lần thứ hai đến với sàn diễn thời trang AVIFW, NTK Nguyễn Minh Công hé lộ sẽ mang đến show diễn mùa Hè 2023 BST mang tên Về nhà Út ơi!. BST là câu chuyện cá nhân của nhà thiết kế 9X, kể về những ký ức tuổi thơ ở quê hương miền Tây thương mến cùng những chất liệu dân gian mộc mạc, gần gũi.

Ở BST lần này, NTK Công chúa sẽ lựa chọn những chất liệu thân thiện với với môi trường như: vải đũi, lãnh Mỹ A, đặc biệt là những chất liệu “phi thời trang” như sợi chuối, sợi cọ raffia thuần để áp dụng vào những trang phục công chúa và tạo nên các thiết kế mà mọi người sẽ không ngờ đến. Bên cạnh đó, Về nhà Út ơi! còn là cách Nguyễn Minh Công gửi lời cảm ơn sâu sắc bằng ngôn ngữ thời trang đến với quê hương mình.

Khi bắt tay thực hiện BST mới này, Nguyễn Minh Công tâm niệm câu nói của MC Tùng Leo khi kết màn BST Bình thường rồi… làm mới thôi tại AVIF 2022: “Một NTK tạo ra một BST đẹp đã khó nhưng nếu BST tạo nên được cảm xúc và tiếp tục truyền cho người khác những cảm hứng thì đó là sự thành công rất lớn của người làm thời trang”.

Nhờ BST mang lại nhiều cảm hứng ấy mà NTK Nguyễn Minh Công đã nhận được sự ủng hộ của giới mộ điệu và đánh giá cao của giới chuyên môn. Anh nhận định rằng: “Thời trang có thể lan tỏa đến mọi người những thông điệp riêng. Do đó, theo tôi mỗi BST không chỉ mang vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài mà còn cần phải có nội hàm bên trong để truyền tải những điều tích cực, ý nghĩa rõ ràng. Tôi luôn muốn hành trình của mình sẽ mang đến những bộ sưu tập khiến mọi người nhớ đến không chỉ vì vẻ đẹp, tính thời trang hay độ trendy mà còn có hành trình ý tưởng của tôi.”

Cũng sau BST Bình thường rồi… làm mới thôi, NTK Nguyễn Minh Công đã tìm được cho mình những khách hàng thân thiết. Trước đây, anh phải dành dụm 5 – 6 năm để sản xuất nên một BST kỳ công. Nhưng nhờ BST mang thông điệp, nghĩa cử đẹp tại AVIFW 2022 mà NTK Nguyễn Minh Công đã phát triển vượt bậc, trong vòng 1 năm lại có thể mang những thiết kế của mình đến sàn diễn hàng đầu Việt Nam.

Kể về lý do tạo nên BST lần này, NTK Nguyễn Minh Công cho biết bản thân nảy ra ý tưởng khi vinh dự được làm đại sứ du lịch ẩm thực cho Lễ hội các món bánh dân gian miền Nam.

“Khi được làm đại sứ quảng bá văn hóa ẩm thực của vùng đất quê hương, tôi chợt nhận ra mình được sinh ra và lớn lên ở nơi đây, quen thuộc, gần gũi nhưng bản thân chưa có sự tri ân, lời cảm ơn thật sự đến với quê hương. Với cương vị là một NTK, tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến với mảnh đất miền Tây sông nước bằng ngôn ngữ thời trang.”, Nguyễn Minh Công chia sẻ.

BST Về nhà Út ơi! cũng là cách NTK Nguyễn Minh Công hiện thực hóa ước mơ của mẹ mình. Bà luôn mong muốn con mình nhớ việc “uống nước nhớ nguồn”, gìn giữ những nét đẹp của quê hương và trân trọng nguồn cội. Bên cạnh đó, BST còn là nơi lưu giữ những câu chuyện, những ký ức tuổi thơ của Nguyễn Minh Công và rất nhiều người con miền Tây thông qua những thiết kế thời trang sáng tạo.

Lưu giữ ký ức tuổi thơ tươi đẹp của những đứa trẻ miền Tây

Hai mẫu thiết kế giới thiệu trong buổi họp báo VIFW 2023

 

Nguyễn Minh Công cho biết: “Tôi luôn tâm đắc về những ký ức tuổi thơ của mình. Có thể những người ở thế hệ trước và thế hệ của tôi biết rõ về những nét đẹp tuổi thơ của một đứa trẻ lớn lên ở miền Tây sông nước nhưng những bạn trẻ hay các bạn ở vùng miền khác khó có thể hình dung được ký ức tuổi thơ ấy. Do đó, thông qua bộ sưu tập này, tôi tin chắc rằng miền Tây sông nước của tôi sẽ trở nên rõ ràng, sống động và xinh đẹp hơn qua những thiết kế thời trang. Đó cũng là một thông điệp gửi gắm để nhắc nhở mọi người lưu trữ những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ. Ba mẹ tôi luôn nuôi dưỡng tôi bằng tình yêu thương gia đình, tình yêu quê hương nên đây cũng là một món quà mà tôi dành tặng cho phụ huynh của mình.”

Trước đây, Nguyễn Minh Công từng rất thành công với BST các thiết kế từ các món bánh dân gian mini nhưng NTK trẻ cho biết miền Tây mà anh yêu mến còn có nhiều hơn những món bánh dân gian: “Miền Tây của tôi còn nhiều thứ nữa như nhà tranh mái lá, hoa sen, hoa súng, có mùa nước nổi… hay đơn giản là những chiếc mền hoa ngày xưa bà may. Những hình ảnh thân thương ấy khi mang vào thời trang sẽ rất khó, nhưng khi tôi đã quyết định đứng ở buổi họp báo ngày hôm nay nghĩa là tôi tin rằng bản thân mình có thể truyền tải những hình ảnh ấy với mọi người qua thời trang.”